ผ้าม่านสีอะไร ทําให้ห้องเย็น?

ผ้าม่านสีอะไร ทําให้ห้องเย็น” เป็นคำถามที่ได้ยินบ่อยครั้ง วันนี้ เรามาชมผ้าม่านแต่ละสีที่ป้องกันแสงแดดได้ดีกว่าผ้าม่านโทนสีอื่นๆกัน การเลือกผ้าม่านที่ช่วยรักษาความเย็นในห้องจะช่วยประหยัดค่าแอร์และค่าไฟ จึงเป็นทางเลือกที่ “Eco-Friendly” ดูแลสิ่งแวดล้อมได้ดีที่สุด

ที่ร้านผ้าม่าน ATM Decor เราจะได้ยินคำถาม “ผ้าม่านสีอะไร ทําให้ห้องเย็น” ประการแรก เราจะแนะนำให้ลูกค้าเลือกผ้าม่านแบบถักทอด้วยเส้นด้ายกันUV เพราะผ้าที่ใช้เส้นด้ายกัน UV (High Density Black Yarn) จะยกระดับประสิทธิภาพในการป้องกันแสง ความร้อน และ รังสี Ultraviolet ได้อย่างดีเยี่ยม ต่างจากผ้าม่านปกติที่ไม่ใช้เส้นด้ายนี้ การเลือกใช้ผ้าม่านกัน UV ยังไม่อาจเพียงพอสำหรับป้องกันแสงแดด เราแนะนำให้เลือกเนื้อผ้าที่หนาฟูด้วยเช่นกัน เพราะการใช้เนื้อผ้ากัน UV ที่หนาฟูจะทำให้มีพื้นที่ผิวมากขึ้นสำหรับเก็บแสงและ UV ทำให้สิ่งเหล่านี้ไม่เข้ามาข้างในบ้าน

นอกจากนี้ ผ้าม่านกัน UV ที่มีเนื้อหนาฟูจะช่วยซึมซับความร้อนได้ดีกว่าผ้าม่านที่ไม่ฟู การเลือกใช้ผ้าม่านเนื้อหนานุ่มฟูจะเห็นผลต่างได้ชัดเจน แต่ต้นทุนในการผลิตจะสูงกว่า เพราะเหตุนี้จึงทำให้ผ้าม่านกัน UV มีหลายราคาและคุณภาพ อยู่ที่ความต้องการและวัตถุประสงค์ในการเลือกผ้าม่าน เราแนะนำให้ลงทุนในคุณภาพ เพราะผ้าม่านเป็นสิ่งของใช้นานและเป็นหน้าตาของบ้าน การเลือกติดผ้าม่านหนาและมีความนุ่มฟูจะยกระดับหน้าตาของบ้าน และเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ที่อยู่อาศัยเราดูภูมิฐานมีคลาส

ผ้าม่านสีอะไร ทําให้ห้องเย็น? เราได้แนะนำผ้าม่านแบบทอ UV ไปแล้ว และแนะนำผ้าม่านกัน UV แบบรุ่นที่หนาและฟูแล้ว เพราะสององค์ประสอบนี้จะทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดและความร้อน ขั้นตอนต่อไป คือ ให้เลือกโทนสีผ้าที่เข้ม บางที เราอาจจะคิดว่าผ้าม่านสีอ่อนจะทำให้ห้องมีความเย็น เพราะไม่ดูดซับความร้อน แต่ในความเป็นจริง ผ้าม่านที่ถักทอด้วยเส้นด้ายโทนสีเข้มจะป้องกันความร้อนและแสงแดดได้ดีกว่าผ้าม่านโทนสีอ่อน

ผ้าม่านสีเข้มจะดึงดูดความร้อนก็จริง แต่จะทำให้แสงแดดไม่สามารถลอดผ่านเข้ามาในบ้านได้ง่าย เราจะสามารถเห็นได้ชัดในเวลาติดผ้าม่านคนละสีกันในบ้าน ถ้าให้เปรียบเทียบแสงแดดที่เข้ามาในห้อง ห้องที่ติดผ้าม่านสีเข้มจะมืดกว่า และแสงแดดจะสามารถลอดผ่านผ้าม่านได้ในปริมาณน้อยมาก ทำให้ห้องรักษาความร่มเย็นได้ดี แต่สำหรับห้องที่ติดผ้าม่านสีอ่อน (แม้เป็นผ้าม่านรุ่นเดียวกัน เนื้อเดียวกัน) แสงแดดจะสามารถลอดผ่านเข้ามาในห้องได้มาก ทำให้ห้องมีความร้อนมากกว่าห้องที่ติดผ้าม่านสีเข้ม

ผ้าม่านสีเข้มที่ทำให้ห้องเย็นมีสีอะไรบ้าง? เราแนะนำผ้าม่านที่มีโทนเข้ม อย่างเช่น สีเทาเข้ม สีน้ำตาล สีม่วง สีบานเย็น สีกรมท่า สีน้ำเงิน สีมิงค์ สีโอลีฟ สีน้ำตาลทอง สีเลือดหมู เป็นต้น โทนสีในกลุ่มนี้จะป้องกันแสงแดดได้อย่างดี เพราะผ้าสีเข้มจะป้องกันไม่ให้แสงแดดลอดผ่านเข้ามาในห้องได้ง่าย ในการตกแต่งแนวโมเดิร์น สีเทา “Slate” เป็นสีที่ฮิตมาก ร่วมกับสีเทาเข้มและเทาอมฟ้า เหตุผลหนึ่งที่สีเทาเป็นสียอดนิยมอันดับหนึ่งคือเป็นเพราะสามารถสอดคล้องกับสีอื่นๆในบ้านได้อย่างลงตัว สีเทาสามารถใช้แมทช์กับสีซอฟท์ๆ เช่น บานเย็น น้ำเงิน ฟ้า เขียว และสามารถใช้แมทช์กับวรรณะร้อน เช่น แดง ส้ม เหลือง พีช เป็นต้น

ในกรณีชอบผ้าม่านสีอ่อน และอยากให้ป้องกันแสงแดดและความร้อนมากที่สุด ควรทำอย่างไร?

วิธียอดนิยมสำหรับการใช้ผ้าม่านสีอ่อนที่ป้องกันแสงแดดมากที่สุด คือ เลือกติดผ้าม่าน DIMOUT 100% ผ้าม่านรุ่นนี้จะมีสองแบบ แบบเคลือบและแบบไม่เคลือบ แบบเคลือบจะใช้ยางซิลิโคนด้านหลังของเนื้อผ้า ซึ่งจะป้องกันแสงแดดได้ 100% แล้วจะมีแบบรุ่นใหม่ที่ไม่ใช้การเคลือบใดๆ เนื้อผ้าใช้เส้นด้าย 100% เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ร้านผ้าม่าน ATM Decor นำเสนอ เป็นผ้าม่านกันแสงและ UV 100% โดยที่ไม่ต้องมีการเคลือบใดๆ การใช้ผ้าม่านกันแสง 100% แบบไม่มีเคลือบจะยืดอายุการใช้งานของผ้า เพราะจะไม่ต้องห่วงเรื่องเคลือบหลุดหรือแตก เพราะถ้าเคลือบหลุดหรือแตกขึ้นมา แสงแดดจะสามารถลอดผ่านเข้ามาทางช่องรูแตกได้ ผ้าม่านกันแสง 100% แบบใหม่จะใช้วัสดุเส้นด้ายล้วนๆ มีประสิทธิภาพป้องกันแสงแดดอย่างดีเยี่ยม และสามารถใช้งานได้ยาวนาน

ผ้าม่านกันแสง DIM OUT 100% มีแบบลายดอกไม้ ลายกราฟฟิก ลายกนก หรือแบบ Multi-Color ไหม?

ผ้าม่านกันแสง DIMOUT 100% จะมีเฉพาะเป็นสีพื้นๆ เราคัดเลือกเฉพาะสีที่ดูภูมิฐานและคลาสสิกที่สุด ในกรณีต้องการเลือกใช้ผ้าม่านแนววินเทจหรือมีลวดลาย Multi-Color เราแนะนำติดผ้ากันแสงสีเทาซ้อนที่ด้านหลังผ้าม่าน ผ้านี้จะจะป้องกันแสงแดดและรังสี UV ได้ 100% เต็มเช่นกัน

ผ้าม่านกันแสง 100% สีเทาที่เราจำหน่ายจะเป็นชนิดสองหน้า คุณภาพดีเยี่ยม เนื้อผ้าเบา ทำให้สามารถยึดติดกับผ้าม่านได้ง่าย สามารถตัดเย็บพร้อมกับผ้าม่านได้หลายวิธี เช่นใช้ระบบตีนตุ๊กแก (Velcro Fastening) หรือ จะใช้วิธี DIY อย่างเช่นกิ๊บหนีบผ้า คลิปหนีบกระดาษ หรือเทป ก็สามารถยึดได้ ถ้าเน้นวัตถุประสงค์เป็นหลัก การยึดติดแบบใช้ชั่วคราวจะไม่จำเป็นต้องตัดเย็บผ้าม่านใหม่ ที่ร้านผ้าม่าน ATM Decor เรายินดีรับตัดเย็บผ้าม่านแบบซ้อนผ้ากันแสงสีเทานี้ที่ด้านหลังผ้าม่าน การตัดเย็บผ้าม่านแบบซ้อนเรียกว่า “Lining” ซึ่งจะไม่ต้องติดรางเพิ่ม ผ้าม่านจะป้องกันแสงแดดและความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม ถึง 100% เหมือนผ้าม่านรุ่น DIMOUT 100%

ร้านผ้าม่าน ATM Decor จำหน่ายผ้าสำหรับทำผ้าม่านหลากหลายชนิด เราเน้นคุณภาพเนื้อผ้าที่ป้องกันแสงและความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม รุ่นยอดนิยมจะเป็นแบบ “หนานุ่มฟู” ซึ่งเป็นเนื้อผ้าที่ป้องกันความร้อนและแสงแดดได้ดีกว่าผ้าม่านกัน UV ทั่วไป เนื้อผ้าแบบหนานุ่มฟูเป็นที่นิยมเพราะเวลาเย็บออกมาแล้วทำให้ผ้าม่านดูสวยงามมีมิติกว่าผ้าม่านกัน UV แบบปกติ ความฟูของเนื้อผ้ามีประโยชน์หลายอย่าง รวม เพิ่มมิตินูนลึกในเนื้อผ้า ซึ่งทำให้ผ้าม่านดูไฮคลาสมากขึ้น ช่วยป้องกันแสงและความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม เพราะมี Surface Area มากขึ้นที่จะสามารถช่วยดูดซึมความร้อนและไม่ให้ผ่านเข้ามาในห้องได้ง่าย และยังสามารถช่วยป้องกันแอร์ไม่ให้ออกจากห้องได้ดีด้วยเช่นกัน ทำให้เหมาะสำหรับกั้นห้องและกั้นแอร์ ให้ห้องมีความเย็นฉ่ำตลอดวัน

Photo Credit: บริษัท แฟบริค พลัส และ Pinterest